Độc đáo món ăn ngày Tết ở các giang sơn Á Lục

Trong năm mới, theo cổ xưa của dân tộc mình, hộ dân các quốc gia Á Lục thường sẵn sàng những món ăn dành cho mâm cỗ ngày Tết.

JapanNhững các món ăn quan trọng đặc biệt dành cho ngày Tết người Nhật gọi là Osechi bao hàm xúp Ozoni (được nấu khá lao động với những phần tử: bánh gạo tẻ, tảo biển, thủy hải sản hoặc thịt gà), mứt đỗ đen, Tazukuri (cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), Ie Sebi (tôm rán vàng), bánh dày… được xếp trong 1 hộp hình khối chữ nhật trong đỏ ngoài đen.

Sáng mùng một Tết, cả gia đình làm lễ đón mừng năm mới. tuần tự mỗi người bắt đầu từ người ít tuổi nhất quay mặt về phía Đông và uống rượu sake. mỗi cá nhân dành riêng cho nhau những lời chúc hoàn chỉnh nhất. sau đó là ăn các món Osechi sau khi cúng thần năm mới.

Đài LoanBàn tiệc mái ấm gia đình vào ngày 30 Tết của bệnh nhân Đài Loan bình thường phải có món ăn như: Cải bẹ xanh cọng to để nguyên cây nấu, tượng trưng cho sự trường sinh; hẹ trắng để nguyên cọng nấu biểu trưng cho sự lâu dài; cá biểu tượng cho việc dư dả trong quãng năm, kiêng ăn hết nguyên con; củ cải trắng biểu trưng cho mở đầu đỏ may mắn; cá viên, thịt viên tượng trưng cho việc sum vầy; bánh tổ biểu tượng cho việc lên chức; gà cả con tượng trưng cho sự đoàn tụ của toàn gia đình…

Trung QuốcNước Trung Quốc tập kết nhiều dân tộc bản địa sinh sống, mỗi dân tộc gìn giữ những phong tục, món Tết riêng. Trên mâm cỗ ngày Tết, người Hoa ở Quảng Đông thường sẵn sàng các món như: Bánh tổ biểu trưng cho “niên niên cao thăng” (năm mới tết đến cao hơn năm cũ), giò heo trước nấu hạt đậu phộng hay còn gọi là món “hoàng chòi chầu xẩu” với mong muốn tiền tài hoạch tài chỉ giơ tay ra là hiểu được, món tôm lăn bột tượng trưng cho niềm vui và tiếng cười sẽ rộn ràng tấp nập mọi chỗ, món gà ngậm hành với có nhu cầu sang năm mới mọi việc đều tốt đẹp…

Ấn Độvào ngày Tết (ngày lễ khả năng chiếu sáng – Diwali diễn ra khoảng thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 từng năm), các món ăn không thể thiếu là sữa nóng, bánh xốp, bánh ngọt và bánh sôcôla. Các món bánh ăn trong ngày Tết thường không có chất béo và không làm từ trứng. không những thế, người Ấn Độ thích ăn loại củ quả đắng vào ngày Tết để cầu may mắn vì họ tin rằng, ăn món đó sẽ đuổi được không ít ác quỷ phá rối việc công việc làm ăn.

LàoTrong mâm cỗ Tết của bệnh nhân Lào một mực phải có món lạp. Trong tiếng Lào, lạp Tức là lộc. Lạp rất có thể làm thịt con lợn, gà, bò, chim, cá… Trong mỗi mái ấm gia đình, món lạp thường được làm rất công huân bởi quan niệm lạp không còn ngon nghĩa là năm mới làm ăn đen đủi. Lạp được xem là vong linh của dân tộc Lào trong năm mới tết đến. Người ta rất có thể đem tặng nhau món lạp với hi vọng năm mới tết đến có tương đối nhiều lộc.

Tàn Hoa

Phasellus facilisis convallis metus, ut imperdiet augue auctor nec. Duis at velit id augue lobortis porta. Sed varius, enim accumsan aliquam tincidunt, tortor urna vulputate quam, eget finibus urna est in augue.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét